Popup Image

อูฐโหนกเดียว

  • Image
  • Image
  • Image

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Camelus dromedaries

Image

รูปลักษณะ

อูฐโหนกเดียวมีหัวและคอยาว ขนตาหนา ในรูจมูกมีกล้ามเนื้อปิดเปิดเพื่อ ป้องกันฝุ่นทรายในทะเลทราย ตัวจะเป็นสีเทาแกมแดง หรือเป็นสีน้ำตาลอ่อน จะเห็นโหนก บนหลังซึ่งจะมีไขมันเก็บสะสมไว้ เพื่อนำมาใช้เวลาไม่มีอาหาร ส่วนไหล่สูง 2 เมตร น้ำหนักอาจมากถึง 600 กิโลกรัม อูฐโหนกเดียวมีระยะตั้งท้องนาน 13 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว โดยจะออกลูกในท่ายืน

Image

กิ่นที่อยู่

พบในบริเวณพื้นที่ทะเลทรายแถบแอฟริกาตอนเหนือจนเกีอบถึงตอนกลาง

 

Image

อาหาร

อูฐโหนกเดียวกินหญ้าและใบไม้เป็นอาหาร

Image

น้ำหนัก

600 กิโลกรัม

Image

ส่วนสูง

2 เมตร

Image